Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Books

Nhà sáng lập FTX phủ nhận tin đồn mình chạy trốn sau khi công ty này nộp đơn phá sản. Ảnh: Getty.

àsánglậpFTXchạytrố

Tối 12/11, Sam Bankman-Fried, gương mặt nhiều năm đại diện cho sàn FTX và Alameda Research lên tiếng về vị trí hiện tại của mình.

àsánglậpFTXchạytrố

Sau khi sàn tuyên bố phá sản một ngày trước đó, cuốn bay công ty mới chỉ vài tháng trước được định giá 40 tỷ USD, xuất hiện tin đồn nhà sáng lập công ty đã bỏ trốn sang Argentina.

àsánglậpFTXchạytrố

"Không phải vậy", Reuters trích lời Sam Bankman-Fried khi được hỏi về tin đồn này. Nhà sáng lập FTX xác nhận mình vẫn đang ở Bahamas, quốc gia mà công ty này đặt trụ sở.

àsánglậpFTXchạytrố

Sự sụp đổ nhanh chóng của FTX chỉ trong một tuần gây sốc cho toàn thị trường tiền mã hóa. Câu chuyện được khơi mào từ một báo cáo tài chính của Alameda Research được Coindesktiết lộ hôm 2/11. Đây là quỹ được Sam Bankman-Fried sáng lập từ 2017. Tên Sam hiện không còn trong ban quản trị quỹ, tuy nhiên mối quan hệ giữa ông chủ FTX và dự án này rất rõ nét.

àsánglậpFTXchạytrố
Tham hoa FTX anh 1

Bài đăng tin đồn Sam Bankman-Fried chạy trốn thu hút hàng nghìn lượt thích trên Twitter. Ảnh: Twitter/@WhaleChart.

àsánglậpFTXchạytrố

Theo báo cáo của Coindesk, tổng tài sản Alameda khi đó là 14,6 tỷ USD và 8 tỷ USD tiền nợ. Trong đó, đồng FTT chiếm tỷ lệ lớn nhất với giá trị khoảng 3,66 tỷ USD. Ngoài ra, quỹ còn dùng thêm 2,16 tỷ USD token này để thế chấp vay nợ. Bên cạnh đó, Alameda giữ 3,37 tỷ USD các token khác, 134 triệu USD tiền mặt và 2 tỷ USD các loại tài sản đầu tư khác.

àsánglậpFTXchạytrố

Việc cấu trúc tài sản phần lớn là FTT và các loại altcoin kém thanh khoản mang lại mối lo cho các nhà đầu tư cũng như đối tác của FTX.

àsánglậpFTXchạytrố

Vài ngày sau, sàn Binance xác nhận họ sẽ bán dần lượng FTT đang nắm giữ để "hạn chế rủi ro". Động thái này khiến lượng cầu FTT đột ngột tăng mạnh, đồng thời làm giá token này giảm liên tục.

àsánglậpFTXchạytrố

CEO Alameda cũng tuyên bố mua lại toàn bộ FTT ở mốc 22 USD để giữ giá. Tuy nhiên, Binance đã chọn gửi toàn bộ 580 triệu USD token lên sàn tập trung.

àsánglậpFTXchạytrố

Cuối cùng, đến 7/11, Sam Bankman-Fried lên Twitter để kêu gọi CZ hòa giải, vì lợi ích chung của hệ sinh thái. Tuy nhiên, đến chiều 8/11 vấn đề vẫn không được giải quyết. Cuối ngày, việc rút tiền khỏi FTX gần như đình trệ bởi sàn tạm ngưng.

àsánglậpFTXchạytrố

Tối 8/11, Binance và FTX cùng lên tiếng xác nhận hai công ty đã đạt thỏa thuận để Binance mua lại đối thủ. Tuy nhiên, sau đó một ngày Binance cho biết sẽ hủy thương vụ sau quá trình thẩm định.

àsánglậpFTXchạytrố

Chỉ 2 ngày sau, FTX tuyên bố phá sản theo Chương 11, luật của Mỹ. Sam Bankman-Fried cũng từ chức, nhường vị trí điều hành cho John J. Ray III.

àsánglậpFTXchạytrố

Trước khi đệ đơn phá sản, hệ sinh thái FTX được định giá khoảng 40 tỷ USD. Trong đó, vòng gọi vốn đầu năm, FTX.com đạt vốn hóa 32 tỷ USD, 8 tỷ USD khác cho FTX US.

àsánglậpFTXchạytrố

DÀNH CHO BẠN